facebook share
facebook share
ดร.พูมใจ
นาคสกุล
อดีตผู้บริหารส่วน ฝ่ายวิจัย สายนโยบายการเงิน และอดีตผู้บริหารทีม ทีมแบบจำลองเชิงปริมาณและวิศวกรรมการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง First Senior Vice President (FSVP), Quantitative Models & Enterprise Analytics ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์การพัฒนาเพื่อความยั่งยืน มูลนิธิมั่นพัฒนา
บทความอื่นๆ
ผูกปิ่นโตข้าว: การประยุกต์ใช้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ผูกปิ่นโตข้าว: การประยุกต์ใช้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.พูมใจ นาคสกุล ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์การพัฒนาเพื่อความยั่งยืน มูลนิธิมั่นพัฒนา ได้นำส่งโปสเตอร์เพื่อเสนอบทคัดย่อรายงานโครงการ "ผูกปิ่นโตข้าว" หัวข้อ Redressing the (Unspoken) Dignity Gap – Thailand’s ‘Phook-Pinto-Khao’ Project, Sufficiency Economy Philosophy, and How to Slingshot to SDG#16 via SDG#2, et al. ที่การประชุม International Conference on Sustainable Development (ICSD) ประจำปี 2560 ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยอธิบายว่า คำว่า "ผูกปิ่นโตข้าว" เกิดขึ้นจากประเพณีไทยที่ครอบครัวคนเมืองโดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีรายได้ปานกลางที่ไม่มีเวลาในการประกอบอาหารรับประทานภายในครอบครัวและมักจะรับประทานอาหารนอกบ้านทำการ "ผูกปิ่นโต" โดยขอให้เพื่อนบ้านทำอาหารส่งให้เป็นรายเดือนหรือรายอาทิตย์ ด้วยการนำอาหารใส่ใน "ปิ่นโต" แบบไทย ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดำรงชีวิตประจำวัน ลดการใช้จ่ายจากการรับประทานอาหารนอกบ้าน 

โครงการผูกปิ่นโตข้าว ได้นำประเพณีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมให้เกิดคนปลูกข้าวอินทรีย์และคนกินข้าวอินทรีย์ เพื่อให้ชาวนาไทยและคนไทย ได้รับประทานข้าวที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข อย่างยั่งยืน 

โดย "เจ้าบ่าว" หมายถึง "ชาวนา" ที่ปลูกข้าวแบบอินทรีย์อยู่แล้ว หรือกำลังจะเลิกเคมี หันมาปลูกอินทรีย์ 

"เจ้าสาว" หมายถึง "คนเมือง" ที่อยากกินข้าวปลอดภัย 

และโครงการฯ ทำหน้าที่เป็น "แม่สื่อ" ผ่านกิจกรรมทาง Facebook และการพบปะเสวนาตามที่ต่าง ๆ โครงการนี้ ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มจิตอาสากลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า Match Maker

กิจกรรมนี้สะท้อนให้ถึงความมุ่งมั่นของผู้ก่อตั้งกิจกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ต้องการให้คนไทยมีอาหารที่ดีรับประทาน มีความมั่นคงทางอาหาร สามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างสามัคคี มีความสุขและยั่งยืน

 

 

อ่านบทคัดย่อได้ที่นี่

บทความอื่นๆ